Phát triển bóng đá sân cỏ ở Sapele Từ 1950-1980

Sapele là một thành phố ở Tây Nam Nigeria, nằm trong Bang Delta. Sapele nằm ở đầu nguồn của sông Benin, chảy ra đồng bằng sông Niger.

Sự phát triển bóng đá ở Sapele bắt đầu từ những năm 1950, khi bóng đá mới chỉ ở giai đoạn sơ khai ở Nigeria, và Sapele, một thị trấn được đánh giá là xuất sắc đã đi đầu trong bóng đá khi đó. Khi đó sân vận động thị trấn Sapele là một trong những sân vận động được xây dựng đầu tiên ở Nigeria. Mong muốn phát triển toàn diện bóng đá ở cấp cơ sở đã cho ra đời Hiệp hội bóng đá nghiệp dư Sapele vào năm 1987.

Điều này nhanh chóng được tổ chức sau khi khai mạc cuộc thi Sapele Cup của các quốc gia vào năm 1988. Đây là cuộc thi có sự tham  tructiepbongda gia của 16 đội đến từ Sapele và các khu vực lân cận. Một số đội tham dự giải đấu khai mạc Cúp các quốc gia bao gồm: K.B Stars, Athletico De Marin, Ghana Black Stars và Loaders F.C.

Cuộc thi do ông Gabriel Igarri và ông Dan Evumena cùng nhau thực hiện. Có một điều thú vị là chiếc cúp Sapele Cup of Nations lần đầu tiên được tặng bởi Thủ lĩnh P.D.O Akpeki, Ugo của Vương quốc Okpe. Trở lại với sự phát triển bóng đá ở Sapele, cần lưu ý rằng vào năm 1968, Câu lạc bộ bóng đá Nova Luna được thành lập. Đó là câu lạc bộ Thanh niên đầu tiên ở Sapele. Nó được thành lập bởi ông Tony Okonedo, người sau đó là một trọng tài bóng đá đã được phân loại. Anh cũng thành lập câu lạc bộ Bóng đá Nữ cùng năm đó. Sau sự thành lập của Nova Luna, đến câu lạc bộ Bóng đá Niger Pools vào năm 1969. Nó được thành lập bởi công ty Niger Pools.

Sau đó nó biến thành Câu lạc bộ bóng đá Strangers vào năm 1969, được thành lập bởi các cựu cầu thủ của Niger Pools F.C. Câu lạc bộ Strangers Football khi đó do Olayinka John (Ayogi) làm đội trưởng đã qua đời vào ngày 7 tháng 1 năm 2010 sau một cơn bạo bệnh. Câu lạc bộ tồn tại được hai năm rưỡi.

Vào năm 1971, Ethiope F.C Sapele được thành lập và nó đã trở nên nổi tiếng nhờ vào số lượng người chơi trong thời gian đó. Khi có tin đồn rằng câu lạc bộ sẽ rời Sapele đến một cơ sở mới, Thống đốc bang Bendel lúc bấy giờ – Osaigbovo Ogbemudia đã tiếp quản công việc của câu lạc bộ và đổi tên thành New Nigeria Bank F.C, có trụ sở tại Sapele.

Có bốn câu lạc bộ Bang ở Bang Bendel lúc bấy giờ

Câu lạc bộ bóng đá Ethiope (Sau đó được đổi tên thành Ngân hàng New Nigeria F.C Sapele)
Viper F.C Benin (Sau này được đổi tên thành Bendel Insurance of Benin)
Ika Rangers F.C Agbor (Sau đó được đổi tên thành Midwest Line F.C)
Warri Wolves F.C Warri (Sau này được đổi tên lại là Đường Trung Tây F.C \ z)

Bốn câu lạc bộ này sau đó đã được chuyển giao cho các công ty khác nhau bởi Chính quyền Bang Bendel.
Vào năm 1971/72, có 11 anh em F.C và Eleven Strikers F.C đều có trụ sở tại Sapele.
Hậu Olayinka John (Ayogi) lúc đó là huấn luyện viên của 11 anh em. Câu lạc bộ đã sản sinh ra Odjegbe người Đức, người khi đó là đội trưởng của đội bóng đá U-17 Bendel đã giành được huy chương Vàng tại Đại hội Thể thao Quốc gia năm 1973. Câu lạc bộ cũng sản sinh ra Hoàng tử Afejukwu, Oshoff Shogbene, thủ môn Nasiru Momoh, Samuel Afejukwu và Ighoraye Ogayone. Eleven Strikers F.C sau đó do Monday Daibo làm đội trưởng và đội có những người như Andrew Boyo.